Mua chỗ ngồi họp, chạy deadline trong quán cà phê ở TP.HCM

Nhiều quán cà phê không chỉ kinh doanh đồ ăn thức uống mà còn bán không gian làm việc, họp online cho những người có công việc linh hoạt, không thích đến văn phòng.

Các quán cà phê chạy deadline được quan tâm nhiều hơn khi mọi người có xu hướng thích công việc linh hoạt, làm việc từ xa sau khoảng thời gian work from home vì dịch bệnh. Tại TP.HCM, một số quán cà phê trước đây chủ yếu phục vụ khách check-in, sống ảo nay đã chuyển sang kinh doanh không gian học tập, làm việc.

Vì công ty không bắt buộc nhân viên đến văn phòng 5 ngày/tuần, Kim Anh (27 tuổi) thường tới các quán cà phê để ngồi họp, làm việc hoặc học tiếng Anh. “Những quán cà phê, trà sữa thường đông, bật nhạc lớn, ồn ào vì khách rất đa dạng từ trẻ em, gia đình cho đến nhóm bạn trẻ. Vì vậy, tôi chọn ngồi các quán cà phê yên tĩnh chuyên phục vụ người làm việc. Ngoài ra, tiền nước đã bao gồm không gian làm việc nên ngồi lâu, dưới 4 tiếng sẽ không thấy ngại”.

Tương tự, Thiện Nhân (26 tuổi), freelancer, thường xuyên chạy deadline ở các quán cà phê. “Thay vì làm việc ở nhà, tôi thích ngồi tại quán nước hơn để không bị xao nhãng bởi những việc lặt vặt. Khi chọn quán cà phê làm việc, tôi ưu tiên những nơi yên tĩnh, có ổ điện ở mỗi bàn và bàn ghế phải cao vừa đủ để ngồi gõ laptop thoải mái”.

ca phe lam viec o tphcm anh 3

Ngay từ khi khai trương vào năm 2019, quán cà phê Sống (đường D5, quận Bình Thạnh) đã hướng đến đối tượng là dân văn phòng và sinh viên các trường đại học lân cận. Quán này dành nguyên tầng 2 để xây dựng không gian làm việc, học tập và đọc sách yên tĩnh, trong khi tầng trệt chủ yếu phục vụ khách tới ăn uống bình thường.

“Ngoài ra, chúng tôi còn bố trí đèn bàn, ổ cắm điện ở từng chỗ ngồi. Khách có thể sử dụng túi đựng ba lô, máy in miễn phí nếu có nhu cầu”, Trần Nguyễn Duy Ân, đại diện quán, nói với Zing.

ca phe lam viec o tphcm anh 6

“Ngoài ra, chúng tôi còn bố trí đèn bàn, ổ cắm điện ở từng chỗ ngồi. Khách có thể sử dụng túi đựng ba lô, máy in miễn phí nếu có nhu cầu”, Trần Nguyễn Duy Ân, đại diện quán, nói với Zing.

Một số quán cà phê ở TP.HCM hiện kết hợp kinh doanh đồ uống với mô hình coworking space (văn phòng dịch vụ). Thương Nguyễn – quản lý GEEK Hub (đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận), một quán cà phê theo mô hình kết hợp – cho biết: “Khác coworking space thông thường, mô hình của chúng tôi cho thuê ngắn hạn hơn nên thích hợp với sinh viên tìm kiếm nơi yên tĩnh để học online, người làm việc linh hoạt, freelancer”

Khi tới các quán cà phê theo mô hình kết hợp này, khách hàng có thể order nước uống, đồ ăn kết hợp với gói không gian 4 tiếng làm việc. Mức giá trung bình là 50.000-55.000 đồng/người.

ca phe lam viec o tphcm anh 8

Nguyễn Thảo Hân, người thường xuyên lui tới các quán cà phê làm việc trong 3 năm qua, nói rằng mô hình kết hợp coworking space với kinh doanh dịch vụ ăn uống đem đến cho dân văn phòng không gian làm việc cởi mở, linh động và đầy đủ tiện nghi. “Thay vì phải đặt cà phê, trà sữa ở bên ngoài, giờ đây chỉ cần order đồ uống trên app của quán và nhân viên sẽ mang nước tới tận bàn”, Thảo Hân chia sẻ.

ca phe lam viec o tphcm anh 9

Quản lý quán cà phê Thương Nguyễn cho rằng Covid-19 có thể vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội với các mô hình quán cà phê làm việc. “Dù ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, không gian nói chung đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, nhu cầu của khách hàng đang tăng lên vì nhiều người đã có thói quen làm việc từ xa sau thời gian phong tỏa”

ca phe lam viec o tphcm anh 10
Scroll to Top